Liên hệNgay

Bạn có biết quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh chuẩn xác nhất hay chưa

Thứ ba - 17/09/2019 00:14
Việt Nam với thời tiết nhiệt đới gió mùa thì việc bảo quản thực phẩm đông lạnh là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.
Trong cuộc sống tiêu dùng hối hả thì việc bảo quản thực phẩm đông lạnh là vô cùng cần thiết. Vì nó giúp làm chậm tiến trình phân hủy thức ăn. Việc đông đá và xả đá cần phải làm theo đúng quy trình để thực phẩm giữ được màu sắc và mùi vị đúng như ban đầu của nó. Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng.

Hiện nay, có hai cách để bảo quản thực phẩm là đông lạnh chậm và đông lạnh nhanh. Đông lạnh chậm là phương pháp ta hay áp dụng trong tủ lạnh thường ngày.  

Với thời gian từ 3 -72 giờ (-18oC) sẽ là nhiệt độ thích hợp được sử dụng trong đông lạnh chậm. Còn đối với đông lạnh nhanh thì hay được sử dụng tại các cơ sở chế biến thực phẩm và thường nhiệt độ -18oC chỉ cần trong vòng 30 phút đến 3 giờ.

Đông lạnh nhanh là phương pháp sử dụng luồng hơi thổi qua thực phẩm. Từ đó, sẽ nảy sinh các tinh thể đá nhỏ khiến thực phẩm không dễ dàng bị phá vỡ. Trong quá trình đông lạnh thì tinh thể nước đá lớn nhanh chóng làm thực phẩm sẽ mềm nhũn.
 
ban co biet quy trinh bao quan thuc pham dong lanh chuan xac nhat hay chua 1

Quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh chuẩn xác nhất

Trong quá trình bảo quản thực phẩm đông lạnh thì phải chú ý đến hàm lượng nước của thực phẩm. Bạn không nên để thịt sống 2 ngày trong tủ lạnh trước khi ướp lạnh vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.

Riêng đối với các loại thực phẩm không cần sơ chế như hoa quả, thịt thì có thể bảo quản ngay. Tuy nhiên, rau sẽ ngon nhất khi bạn trần và nhúng qua nước đá. Thịt ở ở ngoài không khí  quá lâu và với thiệt độ quá thấp thì sẽ nhanh chóng bị ung thối và giảm hết chất.

Vì vậy, quy trình bảo quản đông lạnh sẽ tùy thuộc vào thực phẩm đó là gì mà áp dụng. Ví dụ như theo quy tắc đông thịt thì phải mổ treo, sau đó rửa qua nước sạch rồi mới cho thịt vào phòng đông lạnh trong hai giờ và chuyển sang cấp đông.

Đây chính là quy trình chính xác nhất. Có một số người lầm tưởng là thịt trước khi cấp đông chỉ cần rửa là được. Nhưng sự thực dù đông thịt hay đông cá, đông lạnh rau thì điều quan trọng nhất là phải ráo nước thực phẩm. Tuyệt đối không được cấp đông khi thực phẩm chưa được rửa và ráo nước.
 
ban co biet quy trinh bao quan thuc pham dong lanh chuan xac nhat hay chua

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Một khi thực phẩm đã được bảo quản đông lạnh thì cần phải biết cách rã đông để bảo đảm nguyên vẹn chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Thị trường thực phẩm chế biến ngày nay đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đến mức chóng mặt. Do tăng đến 20-40% nên thực phẩm đông lạnh phải đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm tránh người ăn bị ngộ độc do quá trình bảo quản đông lạnh thực phẩm không đảm bảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây