Liên hệNgay

Xuất khẩu thủy sản năm 2019: Tận dụng cơ hội bứt phá

Chủ nhật - 24/02/2019 22:33
Trong năm 2019 với nhiều Hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) có hiệu lực cùng với nhu cầu gia tăng của thị trường được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho ngành thủy hải sản xuất khẩu Việt Nam ra thị trường quốc tế.
Xuất khẩu thủy sản năm 2019: Tận dụng cơ hội bứt phá
Trong năm 2019 với nhiều Hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) có hiệu lực cùng với nhu cầu gia tăng của thị trường được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho ngành thủy hải sản xuất khẩu Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, theo ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thì ngành thủy sản Việt Nam đã được định vị được thương hiệu trên thị trường thế giới.

Người tiêu dùng trên thế giới đánh giá ngày càng cao sản phẩm thủy sản Việt Nam bởi nguồn cung ổn định, mức độ an toàn thực phẩm tốt. Như thị trường châu Âu trong năm qua đã có mức tăng trưởng đáng kể do doanh nghiệp (DN) đảm bảo các yêu cầu về dư lượng kháng sinh cũng như yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, ngành thủy sản cũng gặp không ít khó khăn với thị trường biến động với nhiều nguồn cung, rào cản thương mại. Ví dụ như sản phẩm tôm, với sự tăng trưởng nguồn cung của Indonesia và Ấn Độ đã khiến tôm Việt phải cạnh tranh rất khốc liệt. Hay với ngành hàng hải sản, chúng ta đang bị Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng IUU khiến việc xuất khẩu bị sụt giảm đáng kể…
 
Đánh giá về triển vọng trong năm 2019, ông Trương Đình Hè cho biết cơ hội mở ra cho ngành thủy sản là rất lớn khi tốc độ tiêu thụ của thế giới sẽ tăng mạnh mẽ.

Dự kiến đến năm 2020, sức tiêu thụ tăng lên 98,6 triệu tấn tại các nước đang phát triển và đạt 29,2 triệu tấn tại các nước phát triển. Trong khi nguồn cung chỉ đạt 78,6 triệu tấn. Đây được xem là cơ hội lớn cho ngành thủy sản của Việt Nam nếu đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng của thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, các Hiệp định FTA thế hệ mới với thị trường châu Âu và đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Khi đó, hàng rào thuế quan sẽ được dỡ bỏ và DN sẽ được hưởng lợi rất nhiều so với mức thuế hiện tại.

Ngoài cơ hội trên, ở thị trường Trung Quốc, xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng đang dần đi vào ổn định bởi chính quyền hai quốc gia có những thỏa thuận song phương tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông - thủy sản xuất khẩu chính ngạch. Đồng thời, thị trường Hàn Quốc, ASEAN có thể sẽ tăng khá trong năm 2019 khi DN đã đáp ứng được các tiêu chuẩn từ đối tác nhập khẩu ở những nước này.

"Từ những triển vọng trên chúng tôi dự báo năm 2019, ngành thủy sản sẽ xuất khẩu đạt mức trên dưới 10 tỷ USD, tăng trưởng 10-15% so với năm 2018" - ông Hòe cho biết.
 
xuat khau thuy san nam 2019 tan dung co hoi but pha 1

Liên quan đến những giải pháp giúp ngành thủy sản đạt giá trị cao hơn trong năm nay, lãnh đạo VASEP cho biết, ngành sẽ tập trung phát triển một số thị trường quan trọng như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Trong đó, với thị trường Hoa Kỳ, do đang phải chịu áp lực về chống bán phá giá, đạo luật cá da trơn… nên VASEP đã khuyến cáo DN phải chủ động trong vấn đề chất lượng, không cạnh tranh bằng giá rẻ.

Với mặt hàng tôm, để tăng khả năng cạnh tranh và giữ thị phần, ông Lê Văn Quang - Phó Chủ tịch VASEP - cho rằng, năm 2019 không riêng mặt hàng tôm mà các mặt hàng khác cần có bước điều chỉnh kịp thời, không thể dùng giá rẻ để cạnh tranh và phải tập trung vào vấn đề kiểm soát chất lượng để gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Riêng với mặt hàng hải sản, VASEP đang phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp để cải tổ nghề cá nhân dân thành nghề cá có trách nhiệm nhằm thuyết phục EC gỡ bỏ thẻ vàng IUU.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây