Tin tức

CÁC LỖI HỎNG THÙNG XE TẢI ĐÔNG LẠNH THƯỜNG GẶP, BẠN ĐÃ BIẾT?

19/09/2022 11:38

Đâu là những lỗi thùng xe tải đông lạnh thường gặp mà bác tài nên biết để kịp thời khắc phục trong quá trình sử dụng và vận hành xe, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Các lỗi hỏng thùng xe tải đông lạnh thường gặp, bạn đã biết?

Thùng đông lạnh là một trong những bộ phận quan trọng của xe tải đông lạnh, giúp hàng hóa được bảo quản trong điều kiện tốt nhất khi vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Song, trong quá trình sử dụng, bạn thường gặp các lỗi thùng xe tải đông lạnh và chưa biết cách giải quyết? Vậy, nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục như thế nào, cùng Tran Auto tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tại sao xuất hiện lỗi thùng xe tải đông lạnh?

Xe tải đông lạnh nói chung và thùng đông lạnh xe tải nói riêng sau một thời gian sử dụng nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng sẽ xuất hiện các vấn đề hư hỏng, hao mòn. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm được chuyển chở có thể bị ảnh hưởng nếu không khắc phục kịp thời.

Kiểm tra các lỗi thùng xe đông lạnh

Kiểm tra các lỗi thùng xe đông lạnh

Lỗi thùng xe tải đông lạnh thường do nhà sản xuất và do người sử dụng. Cụ thể:

Lỗi thùng xe tải đông lạnh do nhà xuất

Trường hợp này sẽ hiếm gặp hơn so với lỗi hỏng do người sử dụng bởi trước khi được trưng bày hay đưa vào sử dụng, thùng đông lạnh xe tải sẽ được kiểm nghiệm khắt khe từ Cục Đăng kiểm.

Song, cũng có một vài lý do xuất hiện lỗi hỏng thùng đông lạnh do nhà sản xuất như: van gas bị hở trong quá trình lắp ghép, kết cấu thùng bị ảnh hưởng do mối hàn không chắc, gioăng cao su ép không kín,... Thậm chí, lỗi máy lạnh thùng xe tải cũng có thể bắt nguồn từ nhà sản xuất.

Chính vì chất lượng không được đảm bảo ngay từ đầu, trong quá trình sử dụng, thùng đông lạnh sẽ nhanh xuống cấp và hư hỏng.

Lỗi thùng xe tải đông lạnh do người sử dụng

Lỗi do người sử dụng dẫn đến hỏng hóc thùng đông lạnh sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Chủ yếu do va đụng và làm kết cấu thùng đông lạnh bị thay đổi, bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân như:

Không đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng thùng đông lạnh xe tải

Đây là lỗi mà không chỉ các tài xế chạy xe tải đông lạnh mà bất cứ người dùng sử dụng món đồ ‘mới’ nào đều ít quan tâm. Và do không đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng và vận hành xe tải đông lạnh cũng như các thiết bị trên xe mà dẫn đến các sự cố, gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa vận chuyển.

Không bảo dưỡng, kiểm tra thùng xe tải đông lạnh định kỳ

Bảo dưỡng thùng xe tải đông lạnh định kỳ giúp hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp của thùng đông lạnh, động cơ máy hay hệ thống máy lạnh, hệ thống điện của xe,... hay những hư hỏng bất ngờ, gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, kịp thời phát hiện những lỗi hỏng đang gặp phải và tiến hành khắc phục, sửa chữa thùng đông lạnh xe tải nhanh chóng và tiết kiệm.

Sau đây, hãy cùng Tran Auto điểm qua các lỗi hỏng thùng xe tải đông lạnh thường gặp, tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời nhé.

(*) Lưu ý: Trong trường hợp bạn không nắm rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục, để tránh những hư hỏng phát sinh, hãy liên hệ đến Tran Auto theo hotline: 091.557.2662 để được hỗ trợ nhé.

LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY

Họ tên (*)
Email (*)
Số điện thoại (*)

Các lỗi hỏng thùng xe tải đông lạnh thường gặp: Nguyên nhân và cách khắc phục

STT Lỗi hỏng Nguyên nhân Cách khắc phục
1 Toàn bộ đèn chiếu sáng và tín hiệu thùng xe tải đông lạnh không hoạt động Đứt cầu chì cấp nguồn hệ thống điện thùng Thay thế cầu chì tổng cụm điện thùng
Nguồn từ ắc quy tắt, lỏng hay bị ăn mòn quá mức Kiểm tra vặn chặt, làm sạch hoặc thay thế cực bị ăn mòn
2 Toàn bộ đèn trần trong thùng xe đông lạnh không hoạt động Đứt cầu chì đèn thùng Mở công tắc đóng mở cửa kiểm tra và thay thế nếu hư hỏng
Công tắc đóng mở cửa hỏng hoặc tiếp điểm kém Thay thế cầu chì đèn thùng
3 Đèn sườn thùng xe tải đông lạnh không hoạt động Đứt cầu chì Thay thế cầu chì tại vị trí đèn hỏng
Dây điện bị đứt Kiểm tra thông mạch dây điện
Hỏng relay đèn sườn thùng xe Kiểm tra và thay thế đúng loại relay nếu hư hỏng
4 Đèn chức năng không hoạt động Đứt cầu chì Thay thế cầu chì tại vị trí đèn hỏng
Dây điện bị đứt Kiểm tra thông mạch dây điện
5 Chỉ 1 đèn chiếu sáng không hoạt động, các đèn khác cùng chức năng vẫn hoạt động bình thường Hỏng bóng đèn Thay thế bóng đèn cùng loại
Lỏng chân giắc cắm Kiểm tra chân giắc cắm tại vị trí lắp đèn và cắm lại
6 Nút còi báo khẩn cấp không hoạt động Còi xe trục trặc hoặc dây kết nối còi báo bị đứt Kiểm tra còi xe, thông mạch
Tiếp điểm nút bấm kém hoặc hư hỏng Mở nút còi báo kiểm tra tiếp điểm và thay thế nếu hư hỏng
7 Cửa thùng xe khó đóng/mở hoặc không thể đóng/mở Chất hàng hóa không đúng quy tắc, tải trọng hàng hóa tập trung phân bổ không đều lên sàn thùng Chất lại hàng hóa, phân bổ đúng quy tắc
Cây cài cửa bị cong/biến dạng hoặc kẹt tay khóa cửa Sửa/thay thế cây cài cửa hoặc tay khóa cửa
Ron cửa bị hao mòn Kiểm tra sửa chữa/thay thế ron cửa
8 Cửa thùng xe tải đông lạnh không kín, bị rò rỉ hơi lạnh hoặc nước từ bên ngoài vào thùng Ron cửa bị hao mòn, hư hỏng Kiểm tra sửa chữa/thay thế phần bị hỏng
Panel cửa bị cong/biến dạng
Bản lề cửa bị cong/biến dạng
9 Đệm lót (cao su) sát xi bị lệch khỏi đà dọc Bulong liên kết đà dọc thùng với sát xi bị lỏng theo thời gian sử dụng Đặt lại vị trí đệm lót đúng, siết lại bulong
Bát chặn cao su bị biến dạng Kiểm tra sửa chữa/thay thế bát chặn
Cao su đàn hồi bát liên kết đầu thùng bị vỡ Kiểm tra sửa chữa/thay thế cao su đàn hồi
10 Ắc quy xe hết điện và xe không thể khởi động lại sau khi tắt máy Vòng tua động cơ quá thấp so với yêu cầu khi vận hàng Tăng tốc độ động cơ (rpm) lên mức yêu cầu khuyến cáo cụ thể của từng thiết bị
Máy phát điện của xe hoạt động kém Kiểm tra ắc quy xe
Rò rỉ nguồn điện qua các thiết bị điện Liên hệ các Đại lý ủy quyền của hãng để kiểm tra
Rò rỉ nguồn điện của các thiết bị phụ trợ Liên hệ nhà cung cấp thiết bị hoặc đại lý ủy quyền của hãng xe để kiểm tra

 

Cảnh báo: Bạn không nên tự ý nối tắt dây điện cầu chì hoặc nối tắt dây điện không thông qua hộp cầu chì và hộp Relay vì việc này có thể gây cháy xe tải đông lạnh. Nên sử dụng đúng loại cầu chì có cùng thông số kỹ thuật như cơ sở đóng thùng xe cung cấp hoặc liên hệ Tran Auto để kiểm tra và sửa chữa ngay.

Ngoài các lỗi hỏng xe tải thùng đông lạnh trên, máy lạnh gặp trục trặc, có hoạt động nhưng không lạnh, hoặc không hoạt động hoặc đang chạy thì ngừng đột ngột,... sẽ gây ảnh hưởng đến xe tải đông lạnh của bạn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về lỗi hỏng máy lạnh thường gặp mà Tran Auto đã chia sẻ nhé.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, các lỗi hỏng thùng xe tải đông lạnh thường gặp và cách khắc phục mà Tran Auto muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn vận hành xe tải đông lạnh tốt hơn, đảm bảo chất lượng hàng hóa và an toàn khi vận chuyển.

Bài viết liên quan